Dự báo giá lúa gạo trong thời gian tới

Trong bối cảnh biến đổi toàn cầu, ngành lương thực đang phải đối mặt với những thách thức mới và tình hình biến đổi không ngừng. Trong tương lai gần, giá lúa gạo dự kiến sẽ là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Dự báo giá lúa gạo trong thời gian tới đã và đang thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, doanh nghiệp, và những người theo dõi thị trường. Để cập nhật những biến đổi của thị trường lúa gạo và dự bào về giá lúa gạo trong tương lại, mời bạn đón xem bài viết sau đây

Tình hình xuất khẩu gạo trên thế giới trong thời gian gần đây

Thị trường xuất khẩu lúa gạo toàn cầu đang đối mặt với những biến động đáng kể. Sau thông báo cách đây không lâu từ Tổng cục Ngoại thương (Bộ Công thương Ấn Độ) về việc tạm ngừng xuất khẩu lúa gạo tẻ thường. Quyết định này đã đưa thị trường vào một tình hình khá căng thẳng. Cơ quan chức năng của Ấn Độ đã thực hiện ngay lập tức lệnh cấm xuất khẩu đối với loại lúa gạo chiếm tới 80% tổng khối lượng hàng năm được tiếp tế ra thế giới. Hành động này đã tạo ra một sự sốc về nguồn cung. Làm cho nhiều thị trường phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

Tình hình xuất khẩu gạo trên thế giới trong thời gian gần đây

Vấn đề này càng trở nên phức tạp hơn khi Ấn Độ tiếp tục thực hiện việc áp dụng mức thuế xuất khẩu 20% lên lúa gạo chế biến. Điều này đã tạo ra một tác động lan rộng lên toàn bộ chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp phải đối mặt với áp lực tài chính và tìm cách thích nghi với sự thay đổi này. Thậm chí, những người tiêu dùng cũng sẽ phải đối mặt với áp lực gia tăng về giá cả khi lựa chọn thực phẩm thay thế.

Không chỉ riêng Ấn Độ, một quốc gia khác cũng đã đưa ra quyết định tương tự. Myanmar, dù không phải là một nguồn cung lớn về lúa gạo, cũng đã thông báo về việc tạm ngừng xuất khẩu lúa gạo trong vòng 45 ngày từ cuối tháng 8 năm nay. Điều này đã tạo ra thêm một yếu tố không chắc chắn trên thị trường. Làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung gạo toàn cầu.

Dự báo giá lúa gạo xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới

Những biến đổi quan trọng trong chính sách xuất khẩu gạo của Ấn Độ đang tạo nên một tình hình mới trên thị trường toàn cầu. Sự thay đổi này đã có ảnh hưởng đáng kể đến cân bằng giá và nguồn cung. Đóng góp vào việc tăng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác.

Chính sách mới của Ấn Độ mở ra cơ hội cho các quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam. Để mở rộng thị trường xuất khẩu lúa gạo. Đồng thời tận dụng tình hình này để tăng cường nguồn thu nhập từ xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các quốc gia. Nhằm giữ vững thị trường và tận dụng cơ hội này.

Theo thông tin Reuters, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đang duy trì ở mức khá cao. Dao động từ 650 – 660 USD/tấn. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường dự báo giá gạo tại Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định. Và có xu hướng tiếp tục tăng trong tương lai. Thái Lan cũng ghi nhận một xu hướng tăng giá tương tự. Với giá gạo xuất khẩu 5% tấm của họ được giao dịch ở mức 630 USD/tấn.

Dự báo giá lúa gạo ở thị trường trong nước thời gian tới

Trong phạm vi thị trường trong nước, những con số cập nhật gần đây cũng đã phản ánh một tình hình tăng giá đáng kể đối với các sản phẩm gạo. Các con số mới nhất cho thấy nhiều loại gạo đã trải qua điều chỉnh giá. Khoảng từ 500 – 3.000 đồng/kg so với ngày cuối tuần trước. Ví dụ, giá gạo thường nằm trong khoảng từ 12.500 – 13.000 đồng/kg. Gạo thơm loại Jasmine đạt mức 17.000 – 18.000 đồng/kg. Gạo Nàng Nhen có giá 23.000 đồng/kg. Gạo trắng thông dụng được giao dịch với mức 15.500 đồng/kg. Còn gạo thơm Thái hạt dài có giá dao động từ 18.000 – 19.000 đồng/kg…

Dự báo giá lúa gạo ở thị trường trong nước thời gian tới

Một chuyên gia trong lĩnh vực ngành lúa gạo đã thực hiện tính toán và đã có kết luận.  Hiện tại giá gạo mùa hè thu đang tăng hơn 2.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2022. Đối với mùa đông xuân, giá gạo bình quân tăng từ 300 – 500 đồng/kg so với mùa đông xuân của năm 2021-2022. Nếu xu hướng xuất khẩu gạo tiếp tục ổn định. Giá gạo mùa thu đông có thể cũng sẽ cao hơn so với mùa thu đông trước đó.

>>>>Xem thêm: Nếp sáp là gì?

Khó khăn của Việt Nam trong tình hình giá gạo tăng

Trước dự báo giá lúa gạo trong thời gian tới, thị trường gạo Việt Nam gặp phải khó khăn gì? Dù tình hình giá gạo đang ngày càng tăng cao. Song việc tìm kiếm khách hàng mới đang trở thành thách thức đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trong nước đều phải đối mặt với việc trì hoãn đơn hàng. Thậm chí phải tiến hành đàm phán lại các hợp đồng với khách hàng. Điều này là nhằm tìm cách điều chỉnh tăng giá. Hoặc có thể dẫn đến việc hủy bỏ các hợp đồng đã ký kết.

Đối với việc áp dụng giải pháp đàm phán tăng giá, tình hình không phải lúc nào cũng thuận lợi. Phần lớn khách hàng không đồng ý với việc tăng giá gạo. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc giá gạo Việt Nam đã lên đến mức khá cao. Mức giá cao hơn nhiều so với giá gạo của các đối thủ cạnh tranh như Thái Lan, Hoa Kỳ. Thậm chí là trên cả thị trường toàn cầu. Sự chênh lệch này đặt ra một thách thức lớn đối với Việt Nam. Trong việc duy trì mức giá cạnh tranh và hấp dẫn cho người mua.

Vấn đề không chỉ đến từ mức giá, mà còn liên quan đến chất lượng. Chất lượng của gạo Việt vẫn chỉ đạt mức trung bình khá. Điều này dẫn đến tình trạng khi giá càng cao thì sự đánh đổi giữa giá trị và chất lượng trở nên cân nhắc hơn bao giờ hết. Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu, việc lựa chọn nhà cung cấp gạo khác có thể trở thành một hướng đi hợp lý hơn để đảm bảo cân bằng giữa giá và chất lượng.

Việt Nam nên làm gì trước thềm giá lúa gạo đang tăng giá?

Việt Nam nên có chính sách gì trước dự báo giá lúa gạo trong thời gian tới? Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự đoán rằng nhu cầu của khách hàng đối với gạo Việt Nam sẽ tăng thêm ít nhất hơn 1 triệu tấn trong năm 2023 so với mức trung bình các năm trước. Trong bối cảnh này, thị trường xuất khẩu gạo vẫn kỳ vọng tiếp tục có sự phát triển tích cực.

Mặc dù giá gạo xuất khẩu và trong nước đang có xu hướng tăng mạnh. Tuy nhiên các doanh nghiệp xuất khẩu nên thận trọng. Tình hình này yêu cầu doanh nghiệp phải linh hoạt và cân đối giữa việc duy trì giá bán cho đối tác và giá mua từ bà con nông dân, nhằm đảm bảo lợi ích cân đối cho tất cả các bên liên quan.

Việt Nam nên làm gì trước thềm giá lúa gạo đang tăng giá?

Trong tương lai, các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý về giá cả lương thực. Có khả năng biến đổi lên hoặc xuống tùy theo sự phát triển của tình hình lương thực toàn cầu. Doanh nghiệp cần nhanh chóng định hướng và triển khai kế hoạch tăng cường xuất khẩu gạo có lãi. Thay vì kìm giữ giá hoặc thực hiện việc tích trữ gạo với mục tiêu đợi tăng giá. Và tránh rủi ro trong tương lai.

Bên cạnh đó, nhìn từ góc độ của nhà quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có quyết sách tăng diện tích trồng lúa vụ thu đông tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước và thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline0909.584.707
chat facebookChat Facebook
chat zaloChat Zalo